Sales engineering – Kỹ sư bán hàng

Một thuật ngữ được tìm kiếm khá nhiều trong những năm gần đây “sales engineering – kỹ sư bán hàng”, có thể nói trong thời đại mà công nghệ đã thay đổi khá nhiều trong công việc bán hàng thì nghề “Sales Engineering” lại nổi lên như một ngành nghề được tìm kiếm khá nhiều tại Việt Nam, cụ thể nghề này như thế nào? sự nghiệp phát triển với nghề này ra sao? những cơ hội và thách thức cũng như lộ trình thăng tiến với nghề?

1. Nghề nghề kỹ sư bán hàng – sales engineering

Chúng ta không còn xa lạ với nghề bán hàng, vậy nghề kỹ sư bán hàng nó có gì khác với nghề bán hàng thông thường không?

Kỹ sư bán hàng là nghề đặc biệt, nghề mà tôi gọi là cảnh giới cao nhất trong bán hàng khi kết hợp giữa Nghệ thuật bán hàng và sự hiểu biết về kỹ thuật sản phẩm (những sản phẩm có hàm lượng kỹ thuật cao, vd: xe ô tô, hệ thống máy, máy bay, tàu điện, máy cao áp, hệ thống giặt công nghiệp, hệ thống xử lý bụi trung tâm, máy móc trong ngành y tế, máy trong ngành khách sạn resort, máy móc dây chuyền trong nhà máy…).

Đặc thù ngành nghề: Mức độ phức tạp của sản phẩm (kỹ thuật, các thông số kỹ thuật), giá trị sản phẩm thường lớn (vài triệu, vài chục triệu, vài trăm hoặc có khi đến vài tỷ một  đơn hàng), quy trình bán hàng thường phức tạp, qua nhiều bộ phận và nhiều người cùng tham gia (kỹ thuật, mua hàng, trợ lý, ban giám đốc, chủ đầu tư… ), bán hàng theo dự án cũng là một đặc điểm quan trọng của nghề này

2. Mô tả công việc của một Kỹ sư bán hàng.

Thường trong mô tả công việc này, yêu cầu nhiều hơn những người bán hàng bình thường, ít nhất bằng cấp bạn phải tốt nghiệp ở các trường ĐH/CĐ chuyên ngành kỹ thuật, hoặc có thâm niên kinh nghiệm trong lĩnh vực.

  • Thái độ: giao tiếp nhanh nhẹn, hoạt bát, chia sẻ, cởi mở với mọi người, có tinh thần làm việc đồng đội (teamwork), có khả năng làm việc độc lập và chịu áp lực cao, có khả năng thuyết phục người khác tốt
  • Tư duy: Cầu tiến, ham học hỏi, chịu khó, sẵn sàng chấp nhận thử thách bản thân, dám thất bại
  • Kỹ năng: Khả năng trình bày tốt, dễ hiểu, có khả năng diễn đạt từ ngữ chuyên ngành thành ngôn từ khách hàng dễ tiếp cận, có vốn tiếng anh càng tốt (vì đa phần các tài liệu kỹ thuật ngành này đều bằng tiếng anh), có khả năng sử dụng vi tính, công nghệ,…Một số nghề còn có yêu cầu riêng: như biết lái xe (nếu bạn là nhân viên bán xe,..),kỹ năng nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch kinh doanh, tiếp cận và chăm sóc khách hàng, chốt sales, thiết kế bài trình bày bán hàng…
  • Công cụ: Bạn còn là người biết sử dụng những công cụ chuyên ngành hoặc các công cụ lập kế hoạch, thiết kế như: autocad, thiết kế đồ họa nếu ngành có yêu cầu,…biết đọc bản vẽ thiết kế là một lợi thế, ngoài ra còn sử dụng tốt bộ: microsoft office

3. Lộ trình công danh của nghề Kỹ sư bán hàng.

Một tin vui cho bạn, là phần đông tỷ phú trên thế giới đều xuất thân hoặc từng trải qua công việc bán hàng rồi mới trở nên giàu có. Nên nếu bạn chọn Sales Engineering là một nghề bạn sẽ theo đuổi thì giấc mơ thành công của bạn cũng sớm hình thành.

Nghề Kỹ sư bán hàng ngày nay đang khá hot, rất nhiều công ty, tập đoàn tuyển dụng ở vị trí này với mức lương rất hấp dẫn. Nhưng sự cạnh tranh gay gắt và khốc liệt trong nghề cũng lớn, trong hơn 8 năm tôi làm quản lý bán hàng, số lượng nhân viên “sales engineering” vào và ra đi cũng khá nhiều. Nhiều bạn còn không vượt qua được những thử thách ban đầu thử việc.

Nghề này cho bạn được nhiều thứ: thu nhập cao, cao hơn hẳn những ngành khác, địa vị xã hội tốt vì đa phần khách hàng đều xem bạn là chuyên gia và ai cũng cần chuyên gia hỗ trợ, bạn dễ được thăng chức lên các vị trí quan trọng hơn trong tổ chức. Một điều quan trọng nữa, nếu sau này bạn có muốn khởi sự kinh doanh thì hành trình Sales engineering cho bạn khá nhiều kiến thức và trải nghiệm thú vị giúp bạn trên hành trình khởi nghiệp sau này.

4. Nghề Kỹ sư bán hàng có học được không.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm, trong đó hơn 8 năm ở vai trò Sales Engineering – ASM, tôi đã đóng gói toàn bộ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng để giúp bạn có được một cái nghề và đạt được thành công như bạn đang mong đợi.

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết khóa đào tạo tại đây: Brochure

Bạn có thể tham khảo Profile chuyên gia đào tạo tại đây: Profile

Quý đối tác, công ty có nhu cầu đào tạo đội ngũ kỹ sư bán hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn giải pháp và đào tạo BQ – BQ Training

Hotline: 0916145151

Email: contact.bqtraining@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of